Hội các Bà Mẹ Công Giáo

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

BAN TRỊ SỰ (nhiệm kỳ 2021)

Hội Trưởng: Chị Maria Nguyễn Thị Bông 813-841-3791
Hội Phó Nội Vụ: Chị Têrêsa Ngô Thanh Triều
Hội Phó Ngoại Vụ: Chị Maria Đinh Thùy Trang

ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP

Thâu nhận những chị có gia đình là người Công Giáo.

MỤC ĐÍCH

Mục đích gia nhập vào Hội để được thánh hóa bản thân và được tăng gia ân sủng. Để đạt mục đích ấy lòng các bà phải hợp với Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ Maria, phối hợp các bà mẹ Công Giáo trong một tâm tình, một âu lo, một tư tưởng, các nguyện vọng, cùng nhau hiệp chung lời cầu nguyện, kéo các ơn lành bởi Trời xuống cho con cháu, cho gia đình. Vì gia đình là nền tảng của Giáo Hội và Xã Hội.

Xã Hội hiện nay đang xảy ra biết bao những xa đọa khiến bao gia đình đã đổ vỡ, nhất là những gia đình trẻ hiện nay, con cháu không biết vâng lời cha mẹ, nên các bà mẹ cần phải hiệp nhất lại cầu nguyện cho gia đình và cho con cháu. Khi một bà mẹ cầu nguyện cho con, tâm hồn bà rung động mãnh liệt và nhiệt thành khôn tả, tiếng kêu van của bà mẹ trong Phúc Âm, đã cảm động lòng Đức Chúa Giêsu và đã thu được phép lạ của Người. Nếu lời cầu của một bà mẹ có hiệu quả như thế, huống chi những lời nguyện của muôn triệu bà mẹ hợp nhau trong tình yêu Chúa, thì càng có giá trị ngần nào hơn nữa.

Với sự hợp nhất thánh thiện ấy, Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo có một sức sống mãnh liệt, ngày nào cũng ghi thêm những kết qủa lạ lùng, từ khắp bốn phương, vang lên những tiếng tri ân của các bà mẹ Công Giáo. (Trích sách Thủ Bản)

LỊCH SỬ THÀNH LẬP HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO

Ngày đầu tháng 5 năm 1850, một số các bà mẹ gia đình Công Giáo hội họp ở thành Lille, nước Pháp, để quyết định mỗi ngày đọc 1 kinh, dâng lên Đức Mẹ Đồng Trinh và Mẹ Sầu Bi, có ý giao phó con cháu mình dưới bàn tay bảo trợ vạn năng của Mẹ. Ý tưởng của bà Belhim lập thành một Nhóm để cầu nguyện cho con cháu, bà đem thực hiện và được tán trợ khắp nơi. Bà là Hội Trưởng đầu tiên tại nước Pháp. Đó là khởi điểm Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Cha Théodore Ratisbone thấy trước những hiệu qủa lớn lao trong công cuộc này, Cha đem tất cả năng lực, tận tụy giúp cho Hội được phát triển rộng rãi. Từ đó Hội Các Bà Mẹ Công Giáo lan rộng nhanh chóng trên khắp toàn Thế Giới.

Trụ sở Trung Ương Hội đặt tại Ba Lê, trong nhà nguyện Dòng Đức Mẹ Sion. Số 21 Rue Notre Dam Des Champs. Văn phòng đặt tại số 68 Rue Notre Dam Des Champs, Paris.
Chiếu theo Sắc Chỉ Toà Thánh, Do Đức Pio IX Giáo Tông, đề ngày 11/3/1856. Sắc Chỉ này cũng cho phép nhận vào Tổng Hội cùng một Tên, cùng một Tôn Chỉ, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo đều được hưởng những đặc ân như đã dành cho Tổng Hội, phải tuân giữ các điều luật của Đức Tiên Giáo Hoàng Clêmentê VIII đã công bố, được phép thông cho tất cả những ân xá, những ơn tha tội cùng miễn xá đền tội mà Toà Thánh đã ban cho, tha hết các vạ tuyệt thông, vạ cấm chỉ hay các hình phạt của Giáo Hội, bất cứ bằng cách nào hay vì lý do gì mà những kẻ ấy phải chịu. Ta ban Chiếu Chỉ này như là những dụ vĩnh cửu, và có hiệu qủa tuyệt đối với những đương sự bây giờ mãi mãi về sau.

Tại Việt Nam, ngày 18/12/1958 Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được chính thức sát nhập vào Trung Ương tại BaLê. Ngày 26/8/1960 Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban cho Hội CBMCG, phép lành Toà Thánh ơn toàn xá trong giờ lâm tử. Ngày 11/9/1968. Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình thị thực cuốn sách Thủ Bản Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, đang xử dụng cho tới nay. Cha PhaoLô Nguyễn Văn Truyền làm Giám Đốc, hiện nay Hội đang phát triển mạnh mẽ trên toàn nước Việt Nam. (Trích sách Thủ Bản)

Thánh MONICA Bổn Mạng

Của tất cả Hội Các Bà Mẹ Công Giáo trên toàn Thế Giới, vì những gương sáng nhân đức của Ngài, hy sinh chịu đựng những đau khổ, những buồn phiền, những thử thách trong cuộc sống gia đình, liên lỷ cầu nguyện và nước mắt đã biến đổi được mẹ chồng khắc nghiệt, người chồng hung bạo, đứa con hoang đàng là Augustinô, ăn năn trở lại. Augustinô đã trở nên Thánh, là rường cột của Giáo Hội Công Giáo. Gương của Thánh Nữ Monica rất phù hợp với các bà mẹ, nhất là các bà mẹ Việt Nam.

Hội CBMCG chọn thánh Monica làm quan thầy. Cờ đoàn một bên thêu ảnh Đức Mẹ Sion, một bên có hình thánh Monica và thánh Augustino. Biểu dương sự nhẫn nại hy sinh, lòng ưu ái của mẹ với con. Phù hiệu của hội viên đeo ảnh Đức Mẹ Ban Ơn bằng giây vải xanh da trời, thường đeo cổ bên ngoài áo dài trắng. Khăn quàng màu xanh tươi. Màu xanh chỉ đức nết na của người mẹ Việt nam đạo hạnh và thuần thục.

Trong khuôn khổ giáo đoàn, một năm hội tổ chức tĩnh tâm một lần. Hàng tháng hội viên hội nhau một lần vào Chúa nhật đầu tháng, dưới sự hướng dẫn của Cha Tuyên Úy. Nội dung gồm các mục chính : cầu nguyện, phúc trình công tác, chia sẻ Phúc Âm, nghe huấn từ và kết thúc bằng Lời cầu nguyện. Trong ngày, hội viên đọc kinh theo thủ bản.

Mặc dầu con số các Bà Mẹ Công Giáo của giáo đoàn chỉ trên dưới 30. Nhưng sinh hoạt các bà rất đa dạng trong nhiều hội nhóm khác. Các bà vai chính là mẹ Công Giáo gương mẫu, hăng say và nhiệt tình trong tất cả mọi hoạt động phục vụ của giáo đoàn

Hội mong muốn có nhiều các bà mẹ trẻ cùng đến tham gia sinh hoạt cho vui, kết quả mỹ mãn và nhất là trẻ trung hóa hội Các Bà Mẹ Công Giáo.

Lịch Sinh Hoạt:

Sinh Hoạt:

25/8: Hội Các Bà Mẹ Công Giáo mừng Lễ Bổn Mạng

Trong niềm hân hoan mừng lễ Thánh Mônica—Bổn Mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Xin kính mời quý cộng đoàn đến hiệp dâng Thánh Lễ vào lúc 5g chiều ngày 25 tháng 8 năm 2019. Sau Thánh Lễ, kính mời quý cộng đoàn tham dự buổi văn nghệ và tiệc mừng chung vui cùng Hội CBMCG. Trân trọng kính mời.

***Vài hình ảnh của Lễ mừng Bổn Mạng 25/8/19***

Vũ điệu “Mừng thánh Mônica”

https://www.facebook.com/100012218774458/videos/773172506433368/?t=11